Kinh Beer

Chuyên sản xuất bia tươi tại Phú Quốc, với phương châm “thêm hương vị, thêm hạnh phúc” chúng tôi đã và đang  xây dựng được niềm tin người tiêu dùng tại Phú Quốc.

Get social:

Image Alt
BREWERY BLOG

Kinh Beer

a

Phân biệt các loại bia theo cách sản xuất

Nếu bạn đã từng vào một quán bia thủ công (craft beer), hẳn bạn sẽ thấy cả một rừng tên các loại bia mà nhiều khi người sành điệu cũng lúng tủng không hiểu nó là gì. Thường thì người mới làm quen chỉ phân biệt bia vàng và bia đen. Nhưng am hiểu kỹ hơn về các loại bia khác nhau sẽ giúp bạn chọn lựa được loại bia phù hợp. Mỗi loại bia khác nhau sẽ có những đặc trưng khác nhau.

Bài này mô tả các loại bia được chia theo cách làm ra chúng, bao gồm công thức và quy trình sản xuất. Bia cũng có thể được phân loại theo cách lưu trữ bảo quản và phục vụ, đó sẽ là chủ đề của một bài khác. Bạn đọc có thể tham khảo quy trình sản xuất bia. Về cơ bản thì bia chỉ chia làm 2 nhóm chính, theo cách mà bia được lên men: Ale và Lager.

Ale là gì ?

Ale là dòng bia được ủ bằng men hoạt động ở phía trên của bình ủ (còn gọi là top-fermenting yeast ). Loại men này hoạt động tốt trong nhiệt độ từ khoảng 15 đến 25 độ C. Trong quá trình hoạt động chúng tạo ra một lớp màng bọt ở trên bề mặt của bia. Các loại bia chính trong dòng Ale gồm

  • Brown Ale: màu vàng tối hay nâu
  • Pale Ale: Ale có màu vàng lợt
  • India Pale Ale (IPA): thực ra là Pale Ale, được gọi thế vì từng xuất khẩu từ Anh sang Ấn độ.
  • Porter: đậm vị hoa bia và làm từ lúa mạch nâu. Tên gọi này xuất phát từ thế ký 18, do nó được ưa thích bởi dân vận tải hàng trên đường bộ và sông.
  • Stout: là loại bia tối màu được làm từ lúa mạch rang, thường có vị rất đắng.
  • Wheat Beer: trong công thức có nhiều lúa mì
a
a

Lager là gì ?

Lager là dòng bia mà men hoạt động ở phía dưới của bình ủ (còn gọi là bottom-fermenting yeast ). Loại men này hoạt động ở nhiệt độ thấp, thường dưới 10 độ C. Nhìn chung thì men này yếu hơn men của ale và cần nhiều thời gian để lên men hơn ở nhiệt độ thấp. Đồng thời dòng bia này cũng thường nhẹ độ cồn hơn so với Ale. Các loại bia phổ biến trong dòng Lager gồm

  • Pale Lagers: Lager có màu vàng lợt
  • Pilsners: bản chất là Pale Lager, nhưng xuất phát từ thành phố Plzen ở đất Bohemia của Séc.
  • Dark Lagers: Là lager loại tối màu, là chủ đạo trong dòng Lager cho đến những năm 1840 thì Lager màu vàng mới dễ làm hơn do công nghệ phát triển.
  • German-Style Bocks: là loại Lager mạnh xuất phát từ Đức

POST A COMMENT

eighteen − two =